Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc phòng ngừa stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị căng thẳng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên do. Trong đó, một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể đàn bà đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra thể ý thức không ổn định.

  • đổi thay cơ thể: Việc mang thai và sinh con tạo ra sự biến đổi lớn ở cơ thể của những người nữ giới bắt đầu hành trình làm mẹ. phụ nữ có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tàng trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những duyên do khiến phụ nữ bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải thẳng tính đối mặt với áp lực từng lớp và kỳ vọng của tầng lớp, gia đình và chính bản thân của người đàn bà. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo vơ mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng căng thẳng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích nghi với việc đổi thay giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự đổi thay này có thể tạo ra găng tay và áp lực tinh thần.
  • trơ: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng căng thẳng trở nên trầm trọng hơn. nữ giới cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan hoài trong thời đoạn sau khi sinh.Làm sao để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

ngừa bít tất tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe ý thức và tinh thần tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt căng thẳng sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bao tay sau khi sinh. Hãy tham gia lớp học tiền sản, đọc sách và thảo luận với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên bàn thảo trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc săn sóc con và cho phép bạn có thời gian riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

săn sóc bản thân

Dành thời gian để chăm sóc bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm sóc bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên bảo đảm mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” tạm thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách trông nom trẻ sơ sinh

Có kiến thức về cách chăm sóc trẻ sơ sinh có thể giảm bít tất tay và lo âu của bạn. nên, để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông tin đáng tin tưởng về việc săn sóc trẻ nhỏ.

Tìm kiếm hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng tay, lo âu trước và sau khi sinh, nên từng sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho phụ nữ sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm bao tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo dịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách chuyện trò, hát hò, và ôm bé thẳng tắp. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít bít tất tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy chối từ những đề nghị không cần thiết. Với đàn bà sau sinh, săn sóc con và coi ngó bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới tương trợ  và săn sóc bản thân, có nhiều cách để giảm găng, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.